image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Đình Tự Tiên, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng tổ chức Lễ Thượng Lương (Cất Nóc)
Lượt xem: 16
Ngày 3 tháng 12 năm 2023 , tức ngày 21 tháng 10 năm Quý Mão, tại Di tích Lịch sử cấp thành phố Đình Tự Tiên, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng diễn ra nghi thức Lễ Thượng Lương ( Cất Nóc)

Đình Tự Tiên được xây dựng từ thời Mạc do chiến tranh tàn phá, đến năm 1998 Đình được phục dựng trên khuôn viên đất cũ.  Năm 2013, cụm di tích Đình  Tự Tiên  được Ủy ban nhân dân thành phố ra Quyết định số 1674/QĐ – UBND ngày 03/9/2013 xếp hạng Đình Tự Tiên là di tích lịch sử - văn hóa cấp Thành phố. Tuy nhiên sau nhiều năm tồn tại, đến nay công trình chịu tác động trực tiếp của môi trường qua thời gian đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Căn cứ theo thực trạng xuống cấp của di tích Đình Tự Tiên, ban quản lý di tích cùng với lãnh đạo thôn Tự Tiên và nhân dân đã làm đơn đề nghị đến các cấp có thẩm quyền xin được tu bổ, tôn tạo lại di tích. Ngày 26/6/2023 Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 1762/QĐ – UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Đình Tự Tiên, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Sở văn hóa thông tin và thể thao, Ủy ban nhân dân huyện, Phòng văn hóa và thông tin huyện, Ủy ban nhân dân xã Tiên Minh, ban lãnh đạo thôn Tự Tiên cùng các mạnh thường quân và toàn thể bà con dân làng. Ngày 03 tháng 8 năm 2023 tức ngày 17 tháng 6 năm Quý Mão. Ủy ban nhân dân xã Tiên Minh cùng Ban quản lý di tích Đình Tự Tiên tổ chức lễ Động thổ di tích Đình Tự Tiên.

Đến nay sau hơn 4 tháng tiến hành tu bổ, ngày 3/12/2023 tức ngày 21 tháng 10 năm Quý Mão tại di tích Đình Tự Tiên, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Chủ đầu tư, Ban quản lý di tích phối hợp cùng các đơn vị thi công, ban lãnh đạo thôn Tự Tiên long trọng tiến hành lễ đặt thượng lương (cất nóc) đình. Về dự buổi lễ : có  Đại tá Nguyễn Minh Quang – Thường vụ thành ủy – Trưởng ban chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng., Ông Nguyễn Ngọc Huân – Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn công trình di sản - văn hóa, Đại đức Thích Thục Phát – Phó Chủ tịch Hội phật giáo huyện Tiên Lãng, Ông : Đoàn Xuân Anh – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã , Ông : Vũ Văn Hướng – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã, Ông : Phan Đức Chức – Phó Chủ tịch UBND xã, Ông : Phan Hữu Phượng – bí thư chi bộ - trưởng ban công tác mặt trận thôn Tự Tiên. Ông : Vũ Văn Tân – Trưởng thôn – Trưởng tiểu ban quản lý di tích Đình Tự Tiên. Cùng Các ông bà, trưởng phó các tổ chức đoàn thể chính trị của thôn cùng toàn thể bà con nhân dân có mặt dự buổi lễ cất nóc Đình Tự Tiên.

Anh-tin-bai

Tất cả bà con nhân dân cùng các cấp lãnh đạo đã cùng nhau chứng kiến những nghi lễ long trọng được tổ chức và đánh dấu những bước quan trọng dự án tu bổ tôn tạo di tích Đình Tự Tiên xã Tiên Minh.   Buổi lễ Thượng Lương ( Cất Nóc) đình Tự Tiên, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí vui tươi phấn khởi của toàn thể bà con dân làng, ban Lãnh đạo thôn, các vị Lãnh đạo Thành phố, huyện, xã.  Chúc Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích Đình Tự Tiên, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng sớm được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, để bà con nhân dân cũng như khách thập phương đến dâng hương và chiêm bái.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH